Ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản mang nét đẹp của châu Á tinh tế mà đơn giản, đề cao tính dinh dưỡng, tươi ngon và tinh khiết tự nhiên. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý được bao quanh bởi biển, khẩu phần ăn của người Nhật phần lớn là hải sản và rong biển . Cũng như các quốc gia châu á khác, người Nhật coi gạo là lương thực chính; Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo; Rượu phổ biến là rượu sake – một loại rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.
Triết lý ẩm thực
Các món ăn Nhật Bản phải có đủ “tam ngũ”. Đó là ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Người Nhật hiếm khi hoặc không sử dụng gia vị mà tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Ý nghĩa văn hóa
Các món ăn Nhật có nhiều ý nghĩa liên quan tới những lời chúc tốt lành trong dịp năm mới: rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.
Dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng ichi jusan sai của Nhật Bản nghĩa là: “một súp, ba món”, ăn với cơm. Thành phần trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Trong bữa ăn luôn xuất hiện đậu nành và các món từ đậu nành như súp miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen tốt cho hoạt động của não, mơ chua umeboshi có thể giúp lọc máu, ăn rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chống lão hóa bằng chè tươi.
Bữa ăn cơ bản
Một bữa ăn Nhật Bản cơ bản gồm có:
- Cơm
- Natto trộn với hành lá cắt nhỏ và trứng sống.
- Rau bina, củ cải hoặc dưa góp.
- Rong biển sấy ăn không hoặc cuộn thành sushi.
- Canhmiso.
Nếu có việc phải đi xa nhà, người Nhật thường làm cơm hộp bento. Một hộp cơm gồm có đầy đủ thức ăn đến từ rừng và biển: 4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng.
Kỹ thuật nấu nướng
Người Nhật nêm gia vị theo thứ tư các nguyên âm đúng theo thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Nhật là: さ・し・す・せ・そ(sa/shi/su/se/so). Thứ tự được nghiên cứu dựa trên các phản ứng hóa học nhằm tránh các kết hợp có hại.
Ví dụ:
さ(砂糖, 酒)satou, sake: đường, rượu
し(塩) shio: muối
す(酢) su: dấm
せ(醤油)shouyu: nước tương
そ(みそ)miso: đậu tương miso
Nguyên liệu
Các nguyên liệu đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản bao gồm:
- Nước dùngdashi làm từ cá bào Nhật Bản và tảo bẹ kombu.
- Tảonori dùng để làm thành miếng cuộn sushi
- Nước tương Nhật Bảnshoyu
- Tươngmiso
- Tương nguyên hạtnatto
- Rượumirin
- Gạoshari: loại gạo dành riêng để làm sushi
- Giấm gạo Nhật Bảnkomezu
- Nước chanh phaponzu
- Wasabi: mù tạt cay làm từcải ngựa Nhật Bản.
- Đường đen Nhật Bảnkurozato (có màu nâu đậm hơn đường nâu, hạt thô và dẻo hơn đường nâu). Đây là thành phần nguyên liệu chính để tạo ra mật ong đen Nhật Bảnkuromitsu và cũng là thành thành phần nguyên liệu chính để làm bánh ngọt Nhật Bản.
- Thạch mềm konnyaku
Tìm hiểu một số món ăn nổi tiếng của Nhật Bản
Nguồn: Akira
0 nhận xét:
Đăng nhận xét